TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
Đổi mới, nâng tầm cao mới - Năng động, hội nhập toàn cầu
PHÂN HIỆU QUẢNG NGÃI
chudeqn
Đào tạo cử nhân Kinh tế theo hướng thực hành ứng dụng
31/07/2019

Với phương châm “Đào tạo lý thuyết gắn liền với thực hành” khoa Kinh tế – Phân hiệu Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tại Quảng Ngãi (Phân hiệu Quảng Ngãi) đã xây dựng và triển khai mô hình “Trung tâm thực hành mô phỏng”. Mô hình này đã giúp sinh viên khối ngành kinh tế tiếp cận với công việc thực hành các nghiệp vụ về kế toán – tài chính – quản trị doanh nghiệp một cách chủ động, hiểu sâu hơn về các quy định của pháp luật về kế toán, thuế,…; thành thạo trong việc sử dụng các phần mềm hỗ trợ kê khai thuế, phần mềm kế toán và phần mềm quản trị doanh nghiệp hợp nhất.

Trung tâm thực hành mô phỏng tại IUQ

Việc đào tạo gắn liền giữa lý thuyết và thực hành đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng nhân sự của các Sở, Ban, ngành và  doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Hiện nay, khoa Kinh tế đã và đang thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân kinh tế theo hướng thực hành ứng dụng:

Thứ nhất, Chương trình đào tạo đã có sự hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường  trong quá trình biên soạn. Luôn thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ giữa Nhà trường – Doanh nghiệp – Cựu sinh viên. Luôn luôn đổi mới và cập nhật liên tục kịp thời những thay đổi chế độ kế toán, thông tư hướng dẫn thực hành nghề, kiến thức chuyên môn luôn bám sát thực tiễn.

Thứ hai, Các học phần chuyên ngành rút ngắn các giờ học lý thuyết, tăng giờ học thực hành và tự học cho sinh viên. Nhằm giúp sinh viên rèn khả năng tự học, tự cập nhật kiến thức, phát triển tư duy để hoàn thiện bản thân mình theo phương châm học tập suốt đời.

Thứ ba, các học phần thực tập doanh nghiệp được đưa vào chương trình đào tạo cho sinh viên năm thứ hai, năm thứ ba. Song song những giờ học lý thuyết trên lớp, sinh viên có những trãi nghiệm thực tế để có cái nhìn tổng quan về nghề nghiệp, bồi dưỡng lòng yêu nghề và những đức tính cần thiết cho một người làm công tác kế toán trong tương lai.

Bên cạnh giờ học lý thuyết, những buổi đi thực tế sinh viên còn được thực hành nghề nghiệp ngay tại Trung tâm thực hành mô phỏng của Nhà trường.

Sinh viên ngành Kế toán thực hành Lập Báo cáo thuế tại Trung tâm Thực hành mô phỏng

Sinh viên ngành Kế toán thực hành kế toán Excel tại Trung tâm Thực hành mô phỏng.

Sinh viên ngành QTKD thực hành trên phần mềm Quản trị doanh nghiệp hợp nhất AMIS

Từ năm học 2013 Nhà trường đã đưa vào giảng dạy mô hình kế toán mô phỏng tại Phân hiệu Quảng Ngãi. Với mô hình học tập này, sinh viên được đóng vai làm công việc kế toán thực thụ trên bộ chứng từ tại một công ty thực tế từ khâu xử lý chứng từ, ký duyệt, hạch toán và lưu trữ.

Sinh viên ngành Kế toán trong giờ thực hành ghi số thủ công

Giờ thực hành kế toán mô phỏng trên phần mềm kế toán MISA tại Trung tâm Thực hành mô phỏng

Ngoài việc thực hành những học phần cụ thể, giảng viên còn xây dựng những bộ số liệu bài tập tổng hợp, điều này giúp sinh viên hệ thống lại kiến thức đã học và nhớ lâu hơn. Những buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Kế toán, những thông tin, tình huống thực tế mới lạ được đưa vào cũng mang lại cho sinh viên sự hiểu biết đúng đắn, trung thực về nghề Kế toán, góp phần tạo sự hứng thú, tăng sự chủ động cho sinh viên trong việc học tập.

Sự tương tác tích cực giữa sinh viên với sinh viên, giữa sinh viên với giảng viên cùng với sự đổi mới trong đào tạo theo định hướng ứng dụng của nhà trường đã tạo cho sinh viên những thành công bước đầu về chất lượng học tập các học phần thực hành nghề nghiệp . Khoảng cách lý thuyết và thực tiễn đã rút ngắn.

Thông tin tuyển sinh năm 2019: Xem tại đây.

Hình ảnh sinh hoạt Câu lạc bộ Kế toán – IUQ.

Đơn vị liên kết