TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
Đổi mới, nâng tầm cao mới - Năng động, hội nhập toàn cầu
PHÂN HIỆU QUẢNG NGÃI
Cán bộ quản lý IUH tham quan và học tập kinh nghiệm áp dụng mô hình KOSEN tại Nhật Bản
24/05/2018

Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (IUH) với Hiệp hội các trường đào tạo kỹ thuật Kosen tại Nhật Bản, cùng với sự hỗ trợ và ủng hộ nhiệt tình của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và lãnh đạo Bộ Công Thương, Nhà trường đã tổ chức cho 14 cán bộ quản lý của Trường tham quan và học tập kinh nghiệm mô hình Kosen đợt II tại Nhật từ ngày 9/05 đến ngày 14/5/2018. Đoàn gồm 01 Hiệu phó, 11 thầy cô là Trưởng các đơn vị ở Cơ sở 1 và 02 thầy cô Lãnh đạo Phân hiệu Quảng Ngãi – các đơn vị đăng ký tham gia thực hiện Dự án JICA-IUH mở rộng với 3 nội dung: 5S; Phương pháp giảng dạy PBL; Hoạt động kết nối doanh nghiệp.

Trong thời gian tham quan và học tập tại Nhật Bản, đoàn đã được ghé thăm hai trường thuộc hệ thống các trường Kosen là trường Cao đẳng Ibaraki tại tỉnh Ibaraki và Trường Cao đẳng Tokyo tại Tokyo. Tại đây, đoàn được học hỏi kinh nghiệm về các thức đào tạo theo phương pháp PBL và các hoạt động kết nối doanh nghiệp hết sức hiệu quả. Với khuôn viên rộng rãi, không gian sạch sẽ thoáng mát, nhiều cây xanh, cùng với các máy móc thiết bị hiện đại, 02 trường đã cung cấp những cơ sở vật chất tốt nhất cho sinh viên đang theo học tại trường. Trong quá trình tham quan, đoàn đã được ghé thăm các lớp học, xưởng thực hành, ký túc xá, khu tự học, thư viện… Tại đây, sinh viên học tập với thái độ chủ động và rất nghiêm túc. Với mỗi nhóm thực hành tối đa chỉ 4 sinh viên, bắt buộc các bạn phải tự giác thực hiện và chủ động trao đổi cùng giảng viên hướng dẫn để hoàn thành phần việc của mình. Tại trường Tokyo Kosen, đoàn đã được xem các em sinh viên năm thứ 5 điều khiển 02 robot tự động: robot xoay và nâng các kiện hàng tự động, robot di chuyển và tự né tránh các chướng ngại vật. Sự tự tin và kiến thức của các em đã gây ấn tượng mạnh với cả đoàn tham quan.

Tiếp theo đó, đoàn được đến 03 công ty là công ty điện tử Ricoh – chuyên sản xuất các thiết bị in ấn photocopy, công ty Nireco – công ty chuyên cung cấp các thiết bị kiểm soát chất lượng sản phẩm và công ty Jasco – công ty thiết kế và sản xuất các thiết bị phân tích quang phổ. Tại đây, Đoàn đã được nghe giới thiệu về 5S và thực tế áp dụng 5S tại các văn phòng của các công ty; lịch sử hình thành và các sản phẩm nổi bật ở đây; tham quan khu văn phòng làm việc, khu vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm, khu thử nghiệm… Các văn phòng và phân xưởng được bố trí khoa học, hiện đại theo hướng tinh giản tối đa về diện tích và thiết bị sử dụng. Các trang thiết bị nội thất hỗ trợ môi trường làm việc của nhân viên được thiết kế có tính thẩm mỹ cao, sắp đặt hợp lý và đảm bảo an toàn lao động. Nhân viên làm việc nghiêm túc và rất tự giác trong việc giữ gìn môi trường làm việc ngăn nắp và sạch sẽ. Trong quá trình thăm quan, đoàn đã được nghe giới thiệu về chính sách kết nối với các trường đại học, hỗ trợ sinh viên trong thực tập và tuyển dụng cũng như việc hỗ trợ kinh phí nghiên cứu tại các trường. Nhìn chung, các công ty của Nhật có một mối liên hệ chặt chẽ với các trường đại học về cả tuyển dụng và nghiên cứu. Các công ty cũng đánh giá cao chất lượng của các sinh viên tốt nghiệp từ hệ thống trường Kosen về kiến thức, kỹ năng và thái độ làm việc.

Chuyến tham quan và học tập kinh nghiệm áp dụng mô hình Kosen tại Nhật Bản lần này thực sự hữu ích. Thông qua việc tham quan và học hỏi kinh nghiệm thực tế, được tận mắt chứng kiến việc áp dụng mô hình Kosen trong đào tạo ở các trường cao đẳng kỹ thuật và tác động tích cực của việc thực hiện 5S tại các doanh nghiệp, tổ chức tại Nhật Bản, các thành viên của Đoàn đã hiểu rõ hơn về mô hình Kosen. Từ đó, tạo động lực tích cực đối với chính bản thân các Thầy/Cô trong việc áp dụng mô hình Kosen tại IUH.

Thêm vào đó, chuyến tham quan công tác tại Nhật Bản giúp Đoàn có cơ hội được chứng kiến những thành tựu khoa học – công nghệ của Nhật Bản, hệ thống giao thông hiện đại, môi trường cảnh quan sạch sẽ; được tiếp xúc với những người Nhật Bản hiếu khách, lịch sự, khiêm tốn, chăm chỉ, cẩn thận và nghiêm túc khi làm việc, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, tôn trọng cá nhân, tuân thủ pháp luật, giữ gìn bản sắc dân tộc, coi trọng lễ nghi, luôn tìm tòi, sáng tạo và tìm cách vượt qua những thảm họa thiên nhiên. Thông qua đó, chắc chắn mọi thành viên trong Đoàn công tác cũng đã đúc rút được những bài học quý giá cho bản thân mình.

Một số hình ảnh trong chuyến tham quan

1. Tham quan và học tập tại công ty Ricoh (10/05/2018)

2. Tham quan và làm việc tại trường Trường Ibaraki Kosen, Ibaraki (11/05/2018)

3. Tham quan học tập tại trường Tokyo Kosen – Hachioji-shi, Tokyo (14/05/2018)

4. Tham quan và làm việc tại công ty Nireco – Hachioji, Tokyo (14/5/2018)

5. Tham quan và làm việc tại công ty Jasco – Hachioji, Tokyo (14/05/2018)

 

 
Đơn vị liên kết